Mùa xuân (Tết Nguyên Đán Đinh Sửu) năm 1997 Cha Gioakim Nguyễn Đức Việt Châu, Cha Gioakim Nguyễn Hữu Văn, các Cha quê hương, các thầy, các dì đã chia sẻ sự khát khao mà các Ngài đã ấp ủ từ lâu về việc thúc đẩy phong trào học tập trong giáo xứ, nâng cao tri thức để con em An Đạo thoát khỏi cái dốt, cái nghèo, để vươn lên thành những con người thành đạt, mang lại sự phồn thịnh và văn minh cho quê hương. Sau khi nhận được chia sẻ của các Ngài thì trong lòng anh Giuse Nguyễn Văn Nhượng tràn đầy hứng khởi. Anh Nhượng đã nhận nhiệm vụ chịu trách nhiệm vận động thành lập Nhóm Hiếu Học. Anh Giuse Nhượng đã đến từng gia đình có con em học cấp 3 để vận động vào Nhóm Hiếu Học. Nhận thấy Nhóm Hiếu Học là nơi giao lưu tốt lành, thúc đẩy học tập và đời sống đức tin nên các bậc phụ huynh đã ủng hộ nhiệt liệt. Nhóm Hiếu Học - tiền thân của hội Khuyến An đã ra đời từ đó.

Khởi đầu của Nhóm Hiếu Học rất đơn sơ và nhiều khó khăn vì còn nhiều bỡ ngỡ và kinh phí thì rất hạn hẹp. Anh Nhượng đã đi mua giấy dầu để làm bảng viết với phấn trắng thế là hình thành nhóm học tại nhà ông bà Hoàn là nhà bố mẹ của anh Nhượng. Ban đầu nhóm chỉ có khoảng chục thành viên (anh Nhượng, anh Thực, anh Kiên, chị Tấm, chị Huyền, anh Doanh, anh Văn, anh Luyện…). Nhóm Hiếu Học tổ chức học nhóm vào tối thứ 7 và Chủ Nhật hàng tuần, các thành viên tham gia thảo luận tích cực về phương pháp học tập để tìm ra cách thức học hiệu quả hơn. Về trau dồi kiến thức thì nhóm Hiếu Học được phân ra làm 3 khối: Khối 12, khối 11 và khối 10, các thành viên chủ yếu tập trung vào các môn học: Toán, Lý, Hóa, Văn. Ban đầu các khối sẽ hệ thống hóa về lý thuyết các môn học trong khối của mình, sau đó trao đổi các dạng bài tập và hướng giải các dạng bài tập đó. Có những lúc nhóm mượn được lớp học của trường cấp II Hải An làm lớp học. Mặc dù rất đơn sơ và nhiều khó khăn nhưng các thành viên đã tham gia rất nhiệt thành, đầy hứng khởi trong tinh thần: “chung một niềm tin, vững bước tiến lên”. Thành tựu mà nhóm Hiếu Học đạt được đó là tạo dựng được một tập thể đoàn kết, yêu thương, say mê học tập. Có thể nói Nhóm Hiếu Học đã đặt nền tảng khởi đầu tốt đẹp cho phong trào học tập của giáo xứ An Đạo chúng ta.

Mùa xuân năm 2002, sau 5 năm hoạt động, nhờ ơn Chúa, Đức Mẹ Maria, Thánh quan thầy Gioakim và Anna, dưới sự bảo trợ của các Cha quê hương, Cha xứ Giuse Maria Phạm Thành Lâm, các thầy, các Dì và với sự giúp đỡ tận tình của ban hành giáo, các quý vị ân nhân, các phụ huynh dành cho con em học sinh, sinh viên giáo xứ An Đạo, phong trào học tập trong giáo xứ đã được đẩy lên cao. Cùng với xu thế phát triển kinh tế xã hội cho nên con em chúng ta có điều kiện hơn để đi học tập, do đó càng ngày càng có nhiều em đi học cấp 3 và đã thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề… Con số các thành viên không chỉ còn một chục như ban đầu mà đã có hàng trăm thành viên tham gia. Cha Gioakim Nguyễn Đức Việt Châu, Cha Gioakim Nguyễn Hữu Văn và các Cha quê hương đã quyết định nâng tầm Nhóm Hiếu Học thành Hội Khuyến học giáo xứ An Đạo gọi tắt là Hội Khuyến An. Các Cha đã xây dựng mục đích, tôn chỉ, điều lệ cho Hội khuyến An là kim chỉ nam để hội hoạt động và phát triển.

Thật đúng là: Mười năm trồng cây - trăm năm trồng người. Hội Khuyến An khởi sự thành lập vào mùa xuân năm 1997 đến năm 2017 nay đã được 20 năm. Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, Hội Khuyến An đã trải qua bao thăng trầm thử thách, vươn mình lên thành một tập thể đoàn kết, yêu thương, say mê học tập, là một con thuyền đã chở bao con em An Đạo đến bến bờ thành công trở nên những con người tri thức thành đạt: Linh mục, bác sĩ, dược sĩ, giáo viên, kỹ sư, doanh nhân… Chúng con xin chân thành tri ân Cha Gioakim Nguyễn Đức Việt Châu, Cha Gioakim Nguyễn Hữu Văn, các Cha quê hương, nguyên Cha xứ Giuse Maria Phạm Thành Lâm, Cha xứ Đaminh Đinh Văn Khởi, quý thầy, quý dì, quý Ban hành Giáo xứ tân, cựu, quý ân nhân, quý phụ huynh đã luôn bảo trợ, yêu thương và nâng đỡ cho Hội Khuyến An hoạt động phát triển không ngừng. Amen.

Trưởng hội tiên khởi
Giuse Nguyễn Văn Nhượng


Các bài viết khác