Hai mươi năm chưa phải là dài, cũng không phải là quá ngắn để đánh dấu sự phát triển của Hội Khuyến An. Qua các hoạt động và việc tổ chức, chúng ta cùng đi tìm một động lực đích thực cho việc học tập. Nhờ sự tham gia nhiệt tình của các thành viên, sự ủng hộ tinh thần, vật chất của các đấng bậc, của quý ân nhân, phong trào học tập của giáo xứ đã có những khới sắc đáng kể, một số hội viên đã trở thành những bác sĩ, kỹ sư, giảng viên, giám đốc,... Để từ đó, chúng ta dâng lên lời tri ân
cảm tạ và tiếp tục tiến bước trong yêu thương. 

2.1. Điểm lại các hoạt động và tổ chức 

Những hoạt động
Kể từ lúc hình hành cho đến nay, Hội đã có những hoạt động khích lệ học tập, củng cố mối dây đoàn kết giữa các thành viên, cũng như thể hiện vai trò của mình đối với giáo xứ như: Giúp nhau học tập, gặp mặt chia sẻ, khích lệ tặng quà, tặng thưởng, tiếp sức mùa thi, trợ giúp chỗ ăn học, hướng dẫn chọn trường, chia sẻ kinh nghiệm học tập, lửa trại, văn nghệ, hành hương, dọn vệ sinh môi trường, du lịch… đóng góp xây dựng các phong trào của Giáo xứ. Hội cũng mở rộng không gian sinh hoạt từ quê hương, rồi có nhánh ở Tp. Hồ Chí Minh (Chi Hội Khuyến An Miền Nam thành lập ngày 14.10.2006) và hội họp ở Hà Nội. Đó là những nơi tập trung các thành viên ngày càng đông. Ngoài ra, Hội còn tổ chức giao lưu với các đoàn thể trẻ khác như: Hội Khuyến Tài Quần Cống, Hội học sinh, sinh viên giáo xứ An Nghĩa, giới trẻ Giáo xứ Ninh Sa, Ninh Mỹ... Các hoạt động của Hội tiến triển theo thời gian, ngày càng thêm phong phú, sinh động.

Tổ chức
Theo bản Quy Chế Hội Khuyến An, Ban điều hành được bầu lại hằng năm vào dịp Đầu Xuân và có thể tái cử 3 lần cho một chức vụ. Từ khi thành lập tới nay, Hội đã có 10 trưởng hội là: Giuse Nguyễn Văn Nhượng, Giuse Trần Tiểu Bôi, Anna Lã Thị Dung, Phạm Văn Đăng, Trần Văn Sang, Trần Văn Toàn, Trần Văn Lượng, Phạm Văn Du, Anna Nguyễn Thị Yến, Gioakim Phạm Văn Tài.

2.2. Học tập đỉnh cao
Học tập là một tiến trình suốt đời. Một tiến trình con người luôn tìm cho mình một cuộc sống có ý nghĩa, một cuộc sống thành công hay có hạnh phúc đích thực. 

Thành công đích thực
Học để có thành công cuộc đời. Có lẽ, người ta thường hỏi vậy đâu là thành công? Có người nghĩ rằng khi thành công trong công việc, thành công khi có gia đình có nhiều của cải, thành công khi có một địa vị danh giá. Nhưng những thứ đó cũng chỉ là đang trên đường tiến tới thành công thôi. Thành công đích thực đó là nên thánh, một đời sống có hậu, một đời sống công chính bình an và niềm vui trong Chúa (x. Rm 14,17). Thành công đích thực là con người có thể vươn ra để cùng chung tay đóng góp xây dựng quê hương, xã hội, thế giới ngày càng thêm tốt đẹp và đáng sống hơn.

Tìm hạnh phúc đích thực
Học tập là cách thức để tìm kiếm một cuộc sống hạnh phúc và có ý nghĩa. Cuộc tìm kiếm sự thật này là cả một quá trình lâu dài, đôi khi cuối đời mới đánh giá đúng được. Trước tiên, chúng ta hãy học “tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính”. Học để sống công chính bình an chứ không chỉ tìm những phương tiện thỏa mãn dục vọng và thể diện là những điều “thêm cho” (x. Mt 6,33) và có thể mua được bằng tiền. Còn sự công chính, bình an và niềm vui thực sự thì tiền lại không thể mua được. Trạng thái này chúng ta chỉ có được khi có đời sống đạo đức thuận với ý trời, đẹp lòng Thiên Chúa.

Việc học tập như thế đòi hỏi con người ta không chỉ có những khả năng mà cần có tầm nhìn: Nhìn lại quá khứ để nói lời tạ ơn và hướng tới tương lai để tiếp tục tiến bước.

2.3. Tri ân và dấn thân
Qua 20 năm phát triển Hội, chúng ta dừng lại để tri ân và tiếp tục dấn thân trong yêu thương.

Tri ân
Cho dù có những thăng trầm, chúng ta tạ ơn Chúa đã gìn giữ và phát triển Hội thành một hội đoàn có tiếng vang trong giáo xứ. Giờ đây ai muốn theo đuổi việc học tập luôn có một sân chơi, một nơi để động  viên khích lệ. Nơi đó có những người cùng chí hướng, những người cùng mục tiêu rèn luyện bản thân, phấn đấu cho quê hương xứ sở được phát triển và danh Chúa được rạng ngời.

Cám ơn để lưu giữ lại những kỷ niệm đẹp, những buổi gặp gỡ đầy niềm vui, những giờ phút cầu nguyện, sinh hoạt không thể nào quên. Đồng thời, cám ơn cũng để chúng ta khép lại những thất bại, những cảm giác không được vui trong quá khứ, vì nó đã qua. Chúng ta có thể quên được một cách thanh than khi chúng ta rút ra từ đó những bài học. Như thế, tri ân để có niềm vui và tiếp tục lên đường.

Dấn thân trong yêu thương
Các thành viên Hội Khuyến An là những người trẻ. Sức trẻ chứa đựng khả năng tiềm tàng cần được những hoạt động ý nghĩa, những ước mơ lớn để định hướng và phát triển. Do vậy, Hội cần những hoạt động dấn thân hay “xuất hành” trong yêu thương.

Dấn thân trong yêu thương có nghĩa là không học tập chỉ vì lợi ích bản thân, chỉ cho bản thân và gia đình được vinh danh, mà dấn thân mang tính đồng đội, với phương châm “cùng thắng”. Dấn thân trong yêu thương mời gọi chúng ta vươn ra khỏi ranh giới bản thân, gia đình dòng họ mà đến với mọi người, giúp ích cho mọi người và phong trào phát triển chung của quê hương.

Dấn thân cũng là cuộc chiến để sống có ý nghĩa và dài hơi. Một lối sống thiếu ý nghĩa, sống thiếu lý tưởng và chạy theo thời cuộc hay dùng mánh khóe để làm giàu nhanh đang kéo theo lớp người muốn ăn xổi ở thì và ăn gian nói dối. Những người trẻ của Hội Khuyến An cần tỉnh thức và quyết tâm sống cuộc sống làm chứng cho sự thật để có giá trị vững bền.

Nhìn lại 20 năm qua, Hội Khuyến An đã có những điểm son. Những hoạt động mang lại dấu ấn đó đã khích lệ phong trào học tập và nhiều người đã tìm được thành công cuộc đời. Tuy học tập có giá trị như thế, nhưng việc học tập và phấn đấu nghiêm túc quả là một công việc khó khăn. Do vậy, vẫn cần sự động viên khích lệ rất lớn của các bậc phụ huynh, những anh chị cựu thành viên và gia đình để tuổi trẻ có động lực đúng đắn, hy vọng vươn tới tương lai tốt đẹp.

Lm Giuse Trần Tiểu Bôi


Các bài viết khác